Trụ sở chính: 35 đường số 3, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh

Kiến thức cơ bản về phân bón – Phần 2

Kiến thức cơ bản về phân bón – Phần 2

4. Các dinh dưỡng khoáng thiết yếu

Cây trồng cũng như con người, cây trồng luôn cần có thức ăn trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển. Cây hấp thu các dưỡng chất từ đất đai và phân bón phục vụ cho sự sống của mình. Các chất dinh dưỡng khoáng cần thiết cho cây trồng được phân thành 3 nhóm:

Nhóm đa lượng : là chất dinh dưỡng chính mà cây trồng sử dụng một lượng lớn để phục vụ cho quá trình sinh trưởng và phát triển, gồm có 3 nguyên tố dinh dưỡng : Đạm (N), Lân (P), Kali (K).

Nhóm trung lượng : là nhóm các chất dinh dưỡng cây trồng sử dung với một lượng vừa phải, gồm các nguyên tố dinh dưỡng : Lưu huỳnh (S), Canxi (Ca), Silic (Si), Magiê (Mg).

Nhóm vi lượng : gồm những chất dinh dưỡng : Đồng (Cu), Mangan (Mn), Sắt (Fe), Bo (B), Clo (Cl), Molypden (Mo),….mà cây trồng cần sử dụng một lượng nhỏ.

5. Vai trò một số chất dinh dưỡng cần thiết với cây trồng

a. Vai trò của các chất đa lượng :

Đạm (N)

Là thành phần quan trọng mà cây trồng cần nhiều nhất, tham gia vào cấu tạo các chất hữu cơ của cây như protein, diệp lục tố, acid nucleic, các men,…

Thúc đẩy sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng như nảy mầm, ra lá non, chồi non, sự lớn lên của quả,… và quyết định đến năng suất, chất lượng của nông sản.

Lân(P)

Lân có vai trò trung tâm trong các quá trình trao đổi năng lượng, tổng hợp protein. Là thành phần chính cấu tạo các chất như ATP, ADP, ngoài ra còn tham gia vào thành phần cấu tạo các chất như protein, nucleic, nhiễm sắc thế.

Cần cho sự phân chia tế bào, kích thích rễ phát triển, phân hóa mầm hoa, phát triển quả,…tăng khả năng chống chịu (chịu rét, hạn) cho cây trồng.

Kali (K)

Đóng vai trò như một chất xúc tác tham gia vào quá trình quang hợp, hô hấp, tổng hợp các chất, vận chuyển và tích lũy chất khô sản phẩm của quang hợp từ lá về quả hay các cơ quan dự trữ.

Điều chỉnh độ pH, tăng khả năng thẩm thấu các chất qua màng tế bào.

Tăng sức đề kháng với sâu bệnh, sức chống chịu với các điều kiện bất lợi của thời tiết.

b. Vai trò của các chất trung lượng:

Lưu huỳnh (S)

Là nguyên tố cần thiết thứ 4 sau N,P,K. Tham gia vào thành phần cấu tạo protein và một số acid amin. Thúc đẩy quá trình quang hợp, tham gia cấu tạo diệp lục. Quyết định tạo các chất tạo mùi vị cho hành, tỏi,… Tăng khả năng chống rét, chống hạt, thúc đẩy quá trình chín của hạt và quả.

Canxi (Ca)

Tham gia phần lớn vào cấu tạo của vách tế bào. Tăng cường sự ra rễ và nở hoa. Thúc  đẩy quá trình vận chuyển gluxit và trao đổi chất của cây trồng. Duy trì sự cân bằng của môi trường phía bên ngoài, hạn chế sự hút nước giúp cây có khả năng chịu úng tạm thời.

Magiê (Mg)

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và tổng hợp các chất, tham gia cấu tạo nên diệp lục. Điều hòa độ pH, cần thiết cho quá trình tổng hợp protein, tạo thành lipit, thúc đẩy sự hấp thu và vận chuyển lân. Tham gia vào thành phần hay kích thích sự hoạt động của nhiều loại men.

Silic (Si)

Tăng khả năng quang hợp, lá vươn thẳng, cấy hấp thu ánh sáng tốt hơn.

Giúp cứng cây hạn chế đổ ngã và một số loại sâu như sâu cuốn lá, sâu đục thân,… tăng hiệu quả sử dụng  P và N, tăng năng suất cây trồng.

c. Vai trò các chất vi lượng :

  • Kẽm(Zn): Kích thích quá trình quang hợp, hô hấp, tổng hợp các chất hữu cơ. Tăng khả năng chống hạn, rét. Thúc đẩy sự hình thành và phát triển hạt.
  • Sắt(Fe): Cần thiết cho quá trình tổng hợp diệp lục, các chất hữu cơ. Là thành phần của nhiều enzim trong sự chuyển hóa diêp lục tố
  • Đồng(Cu): Tham gia vào quá trình quang hợp, hô hấp, tổng hợp các chất dinh dưỡng , tăng khả năng chống chịu của cây trồng.
  • Mangan (Mn): Tham gia vào quá trình quang hợp, tổng hợp các chất hữu cơ, sự vận chuyển gluxit, nảy mầm ra hoa, quả…
  • Bo (B) : Có ảnh hưởng tới quá trình hình thành, vận chuyển các chất,… điều hòa đạm trong cây.
  • Molipen (Mo): Xúc tiến sự cố định và chuyển hóa đạm trong cây. Là thành phân của nhiều loại men xúc tác các quá trình hô hấp, quang hợp,…
  • Clo(Cl): Kích thích một số men hoạt động, ảnh hưởng đến khả năng giữ nước của tế bào và sự chuyển hóa hydrat cacbon, tham gia cấu tạo của một số loại auxin kích thích sinh trưởng.

Phân bón vô cơ tuy có nhiều tiện lợi trong canh tác, nhưng để sử dụng lâu dài, diện tích lớn… bà con nhà nông nên sử dụng phân bón hữu cơ để cải tạo đất canh tác hiệu quả, đảm bảo nền nông nghiệp hữu cơ bền vững,thân thiện với môi trường và sức khỏe con người.

Sưu Tầm: Văn Song

Để lại bình luận

Hotline : 0911 80 60 39