Trụ sở chính: 35 đường số 3, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh

TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÀ CHUA

TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÀ CHUA

TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÀ CHUA

 

Cà chua là cây thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hiệu quả kinh tế từ việc trồng cà chua tương đối lớn. Nhu cầu về cà chua cho tiêu dùng rất lớn và quanh năm, nên người nông dân cần phải nắm được các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để sản xuất được nhiều vụ/năm cũng như hạn chế tối đa được rủi ro và chi phí trong sản xuất.

Hình ảnh: minh họa

 

Vì vậy, trồng và chăm sóc cà chua cũng đòi hỏi bà con cần chú ý tới các vấn đề sau:

 • Đất trồng: Cà chua có thể trồng được trên nhiều lọai đất khác nhau nhưng đất phải giữ được ẩm và thóat nước tốt. Đất có pH trong khỏang 6-7, nếu đất chua cần phải bón thêm vôi trước khi trồng. Nên trồng luân canh trên đất lúa hoặc các cây trồng khác không thuộc họ cà để tránh lây truyền sâu bệnh gây hại. Đất trồng cần được cày bừa cho tơi xốp, sạch cỏ dại và lên luống.
 • Giống: Ưu tiên sử dụng những giống có tính kháng hoặc chống chịu tốt với một số bệnh thường gặp như héo rũ, sương mai, đốm nâu, đốm vòng,.. Tùy theo thời vụ mà bà con có thể sử dụng các giống phát triển vô hạn (thời gian thu họach dài 35-45 ngày) hay các giống phát triển hữu hạn (thời gian thu họach ngắn 25-30 ngày). Một số giống cà chua lai F1 tốt có thể trồng quanh năm như TN 52, TN 448, TN 507,… Một số vùng bà con sử dụng cây ghép để hạn chế các bệnh về rễ thường gặp (dùng gốc cà tím hoặc cà chua có tính kháng sau đó ghép ngọn giống cà chua cần trồng).
 • Ngâm ủ hạt giống: Lượng giống dùng gieo trồng cho 1 ha tùy thuộc vào mật độ trồng, trọng lượng hạt và tỷ lệ nảy mầm (mật độ trồng khỏang 17 ngàn đến 23 ngàn cây/ha, 1 gram hạt có khỏang 300 đến 400 hạt). Trước khi ngâm ủ nên phơi hạt giống ra nắng khỏang 1-2 giờ. Ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) trong khỏang 6-7 giờ. Vớt hạt ra để ráo nước, gói vào khăn ẩm, cho gói hạt vào túi nylon (buộc miệng túi để chống thóat hơi nước) và đem ủ ở nhiệt độ 26-28o Sau thời gia ủ khỏang 72 giờ thì hạt bắt đầu nảy mầm. Khi hạt nhú mầm thì tiến hành gieo ngay, các hạt chưa nảy mầm thì tiến hành cung cấp đủ ẩm và ủ tiếp. Có thể gieo hạt ra luống hoặc gieo trong bầu đất. Hiện nay đa phần bà con gieo hạt vào trong bầu đất để dễ vận chuyển khi trồng và đảm bảo chất lượng cây con tốt hơn. Đất luống gieo, đất bầu gồm 1 phần đất tơi xốp + 1 phần phân chuồng hoai mục + 1 phần tro trấu + 0,2% lân. Nếu đất chua phải xử lý thêm vôi. Gieo hạt đều trên luống hoặc bầu sau đó rải 1 lớp đất mỏng lên trên mặt. Nên làm giàn che chắn và cung cấp đủ ẩm thường xuyên. Khi cây được 2-3 lá thật thì đem trồng.

Hình ảnh: minh họa

 

 • Thời vụ, khỏang cách, mật độ trồng: Cà chua trồng được quanh năm. Có thể trồng hàng đôi hoặc hàng đơn. Mùa nắng nên trồng hàng đôi, hai hàng đôi cách nhau 1,2-1,4 m, hai hàng trong hàng đôi cách nhau 0,5 m, cây cách cây 0,5 m, mật độ khỏang 21 ngàn – 23 ngàn cây/ha. Mùa mưa nên trồng hàng đơn, hàng cách hàng 1,2 m, cây cách cây 0,5 m, mật độ trồng 17 ngàn- 18 ngàn cây/ha. Trồng cây con vào lúc chiều mát, không trồng lẫn cây lớn với cây nhỏ để dễ chăm sóc, trồng xong tiến hành tưới nước cho đủ ẩm để cây phát triển.

Hình ảnh: minh họa

 

 1. Chăm sóc. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây đặc biệt là giai đọan ra hoa kết trái. Không tưới nước trực tiếp lên lá, hoa và trái. Cần thực hiện làm giàn cho cà chua để chống đổ ngã, việc làm giàn thường tiến hành khi cây ra chùm hoa đầu tiên. Cắt tỉa tòan bộ chồi, cành chỉ để lại 1 thân chính hoặc 1 thân chính và 1 cành tùy thuộc vào từng giống (giống ngắn ngày để 1 thân chính, giống dài ngày để 1 thân chính và 1 cành, để lại cành giáp phía dưới chùm hoa đầu tiên). Khi cây ra được 4-5 chùm quả thì tiến hành bấm ngọn để tập trung dinh dưỡng cho nuôi quả, bấm ngọn cách chùm quả cuối cùng 2 lá). Nếu không phủ luống thì phải tiến hành vun xới, phòng trừ cỏ dại cho cây, việc vun xới được thực hiện trước khi cây ra hoa.
 2. Phân bón
 • Bón lót: Trước khi trồng, bón 400 kg/ha phân bón hữu cơ sinh học Rainbow.
 • Bón thúc 1: (sau trồng 10-15 ngày) Bón 200 kg NPK Ngựa Vàng 30-10-10/ha.
 • Bón thúc 2: (chuẩn bị ra hoa) Bón 300 kg NPK Ngựa Vàng 15-15-15/ha.
 • Bón thúc 3: (lúc hoa nở rộ) Bón 300 kg NPK Ngựa Vàng 15-15-15/ha.
 • Bón thúc 4: (sau thu họach lứa trái 1) Bón 300 kg NPK Ngựa Vàng 15-15-15/ha.
 • Có thể hòa phân bón và tưới bổ sung cho cây sau mỗi lần thu họach trái.
 1. Phòng trừ sâu bệnh: Phòng trừ một số lọai sâu bệnh thường gặp cho cây cà chua như héo rũ, sương mai, đốm vòng, đốm nâu,… bằng các lọai thuốc được phép sử dụng Thane-M 80WP, Marthian 90 SP,… Cần thay đổi thuốc để chống hiện tượng kháng thuốc. Vệ sinh ruộng vườn thường xuyên, tiêu hủy các mần bệnh và cây bị bệnh.
 2. Thu họach: Nếu tiêu thụ ở nơi xa thì thu họach lúc trái chuyển sang màu trắng, tiêu thụ ở vùng gần thì thu họach lúc trái chuyển sang màu đỏ nhạt. Không sử dụng hạt trong trái F1 để làm giống cho vụ sau. Bảo quản trái nơi khô ráo, thóang mát.

 

 • Nguyễn Quang Đại

Để lại bình luận

Hotline : 0911 80 60 39